3 cách rèn luyện tính kiên trì cho trẻ cực hiệu quả

3 cách rèn luyện tính kiên trì cho trẻ cực hiệu quả

Tính cách của một người ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, thành công của chính bản thân họ. Và kiên trì là một đức tính cực kì quan trọng. Ai cũng biết điều đó nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện. Chính vì vậy, bố mẹ cần rèn luyện tính kiên trì cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Áp dụng các cách rèn luyện dưới đây sẽ đem lại hiệu quả ngay lập tức. Hãy cùng 2Way English tìm hiểu các phương pháp cực kì hữu hiệu này nhé.

1. Kiên trì là gì?

Kiên trì là gì
Kiên trì là gì

Kiên trì là tính cách, thái độ sống luôn theo đuổi mục đích mà mình đã đặt ra. Nó không chỉ là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ mà còn không bao giừo từ bỏ dù có gian nan thử thách. Chính vì vậy mà lòng kiên nhẫn đối với mỗi người là nhân tố để quyết định người đó có thành công hay không.

Bên cạnh đó, tính kiến trì còn mang đến rất nhiều lợi ích.

  • Học hỏi được nhiều điều vì không bao giờ từ bỏ khi gặp các kiến thức khó.
  • Bản lĩnh giải quyết vấn đề mà không bị khủng hoảng. Do tính kiên trì sẽ giúp con người bình tĩnh tìm ra hướng giải quyết.
  • Kiên trì sẽ không từ bỏ khi khó khăn, từ đó đi đến thành công
  • Mọi người sẽ yêu mến và nể phục những người kiên nhẫn theo đuổi đam mê của mình.

Nên chắc chắn, nếu bố mẹ muốn còn trở nên thành công trong tương lai thì không thể không rèn luyện tính kiên trì cho trẻ ngay từ hôm nay.

Đọc thêm: Các câu nói hay về tính kiên trì

Đọc thêm: Các câu truyện kinh điển về tính kiên trì

2. Các cách để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ

2.1. Hãy là tấm gương để rèn luyện tính kiên trì cho con

Hãy là tấm gương rèn luyện tính kiên trì cho con
Hãy là tấm gương rèn luyện tính kiên trì cho con

Đối với các bé nhỏ, thời gian tiếp xúc với bố mẹ sẽ rất nhiều. Nên bố mẹ sẽ là những tấm gương để con noi theo. Vì vậy mà bố mẹ hãy là những bố mẹ biết kiên nhẫn và không từ bỏ việc dạy dỗ con một cách khoa học. Chính con sẽ phản chiếu tính cách kiên trì này và học hỏi theo bố mẹ.

Nếu bố mẹ dễ dàng nổi nóng với con khi con không hoàn thành việc gì nhanh chóng. Thì con cũng sẽ rất dễ biểu hiện thái độ không hài lòng khi có việc gì không như mong muốn. Từ đó con sẽ không tập được thói quen bền bỉ theo đuổi mục tiêu. Và chắc chắn con không thể thành công.

2.2. Ghi nhận và phân tích các lý do, hành động khi con không kiên trì

Ghi nhận và phân tích các lý do, hành động khi con không kiên trì
Ghi nhận và phân tích các lý do, hành động khi con không kiên trì

Kiên trì là một tính cách, cần được hình thành qua thói quen. Nên không thể phủ nhận hay mong muốn thay đổi ngay lập tức. Chính vì vậy, bố mẹ và con hãy ghi nhận những lần con hoặc bản thân mình không kiên nhẫn. Sau đó đánh giá lại hành động của mình, tự suy nghĩ mình có thể làm gì để cải thiện phần này. Và cố gắng kiên nhẫn, bền bỉ hơn trong lần sau.

Ví dụ như khi dạy con. Bé sẽ ngay lập tức hỏi bạn cách giải khi không biết làm bài. Và bạn sẽ chỉ con ngay vì không muốn mất thời gian. Như thế thì cả bạn và trẻ đều không thể rèn luyện tính kiên trì. Hãy ghi nhận lại và vào lần sau cùng nhau cải thiện. Bạn nên đưa ra các gợi ý để bé tự mình tìm hiểu và đưa ra hướng giải quyết. Vì bạn biết đấy, khi các bé càng lớn thì phụ huynh không thể chỉ tất cả các bài tập cho con. Và cuộc sống thì đầy rẫy những khó khăn, bố mẹ sẽ không thể nào chỉ dạy hoặc thay con giải quyết tất cả các vấn đề. Vì vậy, hãy dạy con biết kiên nhẫn.

2.3. Luyện tập làm các thử thách hoặc chờ đợi để rèn luyện tính kiên trì

Luyện tập làm các thử thách hoặc chờ đợi để dạy con kiên nhẫn
Luyện tập làm các thử thách hoặc chờ đợi để dạy con kiên nhẫn

Tính cách cần được rèn luyện từng này nên hãy bắt đầu dạy con kiên trì từ ngay hôm nay. Những thử thách ban đầu cho bé nên là các công việc thông thường hằng ngày nhưng được nâng cấp lên một chút. Để bé phải cố gắng thức hiện.

Càng ngày, thử thách sẽ được tăng lên từ từ. Nhưng bố mẹ cũng nên theo dõi quá trình thực hiện này. Để khi con muốn từ bỏ, bố mẹ sẽ luôn ở đó và khuyến khích con tiếp tục bền bỉ thực hiện.

Khi bố mẹ thấy được sự cố gắng của con, hãy khen thưởng con để con có động lực tiếp tục phấn đấu hơn. Hãy cho con thấy bố mẹ đã tự hào như thế nào về con.

3. Các trò chơi để dạy con kiên nhẫn

Các bé nhỏ rất thích trò chơi, đặc biệt là các trò chơi nhiều màu sắc. Vậy thật dễ dàng để dạy và rèn luyện tính kiên trì cho con chỉ thông qua các trò chơi.

3.1. Xếp hình rèn luyện tính kiên trì

Xếp hình rèn luyện tính kiên trì
Xếp hình rèn luyện tính kiên trì

Đây là một phương pháp rèn luyện tính kiên trì không chỉ tốt cho bé nhỏ mà còn cả cho người lớn.

Bố mẹ có thể tìm các trò chơi xếp tranh ở trong hiệu sách, các cửa hàng bán đồ chơi cho trẻ hoặc trên các trang thương mại điện tử. Các trò chơi này có giá thành khả phải chăng và rất đa dạng để lựa chọn.

Với trò chơi này, các bé sẽ có thể tưởng tượng trong đầu bức tranh và phải kiên nhẫn tìm mảnh ghép phù hợp. Vì có rất nhiều mảnh ghép nên bé phải học cách kiên trì để lựa chọn và thử từng mảnh ghép. Chắc chắn bé sẽ rèn luyện tính kiên trì.

Ban đầu các bức tranh không nên có quá nhiều mảnh ghép, tạo khó khăn quá khả năng của các bé. Hãy tăng mức độ một cách nhẹ nhàng. Sau đó, để tăng tính thú vị cho game. Bố mẹ hãy thi đua cùng con hoặc cho anh,chị, em trong nhà chơi cùng nhau để cùng nhau bền bỉ thực hiện.

3.2. Tìm điểm khác biệt

Tìm điểm khác biệt luyện bền bỉ
Tìm điểm khác biệt luyện bền bỉ

Đây cũng là một trò chơi rất được các bé yêu thích. Trò chơi này có rất nhiều trên App store hoặc CH Play được rất nhiều phụ huynh tin tưởng. Với các chủ đề đa dạng, thay đổi liên tục sẽ giúp các bé ngày càng hứng thú.

Trò chơi bao gồm 2 bức tranh gần như giống nhau, chỉ khác nhau ở một vài điểm nhỏ. Nhiệm vụ của các bé là phải tìm ra điểm khác biệt đó. Thoạt nghĩ đơn giản, nhưng càng ngày nhiệm vụ càng khó. Trò chơi sẽ đòi hỏi bé phải kiên trì nhìn từng điểm nhỏ đề đưa ra đâu là điểm khác biệt.

3.3. Cắt dán tranh để rèn luyện tính kiên trì

Cắt dán tranh rèn luyện tính kiên trì
Cắt dán tranh rèn luyện tính kiên trì

Trò chơi này rất phù hợp với các bé có niềm yêu thích với nghệ thuật. Không chỉ giúp bé luyện khả năng phối màu sắc, điều khiển tay linh hoạt mà còn rèn luyện tính kiên trì cực kì hiệu quả.

Bé sẽ phải từ từ cắt các mảnh giấy để làm ra một bức tranh hoàn chỉnh. Khó khăn ở chỗ bé không thể cắt một lần là hoàn thành. Bé sẽ phải làm, cắt sai, cắt lại, rút kinh nghiệm. Nhiều lần như thế bé mới có thể hoàn thành.

Hãy cùng con thực hiện để đảm bảo bé không từ bỏ giữa chừng nhé. Với cách này, không chỉ bé học được tính kiên nhẫn mà con còn có thể nhìn thấy thành quả của bản thân mình thông qua bức tranh hoàn chỉnh.

 

Để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp dạy con. Hãy thường xuyên truy cập Website của 2Way English và theo dõi Fanpage trên Facebook.

2Way English có rất nhiều Khóa học dành cho trẻ em với giá cực kì ưu đãi.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *