5 bước lấy lại gốc tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả!

learn english free

Tiếng Anh là một trong những kĩ năng không thể thiếu trong thị trường lao động hiện đại. Tuy nhiên, không ít người đến khi lên Đại học hoặc thậm chí đã đi làm mới bàng hoàng nhận ra: “Mình mất gốc tiếng Anh!”. Sau đây, 2Way English sẽ bật mí cho bạn cách lấy lại gốc tiếng Anh chỉ bằng 5 bước đơn giản.

5-buoc-lay-lai-goc-tieng-anh

1. Lí do khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Có vô vàn lí do khiến một người mất gốc. Trong đó có một vài lí do phổ biến có thể kể đến là:

1.1. Chương trình học khô khan, thiếu tính thực tế

Thông thường, chương trình tiếng Anh ở trường tập trung rất nhiều vào từ vựng và ngữ pháp, kiểm tra và làm bài tập. Trong khi đó, cốt lõi của ngôn ngữ là dùng để giao tiếp, nghe và nói. 

Tuy nhiên, đây cũng là hai mặt mà chương trình phổ thông ít chú trọng nhất. Vì lí do này, người học dễ cảm thấy chán nản, mất hứng thú với việc học, từ đó dẫn đến mất gốc.

1.2. Không sử dụng đến tiếng Anh thường xuyên

“Trăm hay không bằng tay quen”. Muốn giỏi ngoại ngữ thì không thể thiếu việc liên tục thực hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được cơ hội giao tiếp thực tế với người nước ngoài. 

Hơn thế nữa, nếu chuyên ngành hay công việc của bạn không cần dùng đến tiếng Anh, bạn cũng sẽ không có động lực tiếp cận nó. Việc thiếu thực hành giao tiếp sẽ khiến cho các kĩ năng ngôn ngữ dần mai một rồi biến mất.

1.3. Không có động lực học

Đã bao lần bạn lên quyết tâm lần này phải học tiếng Anh cho bằng được, nhưng cuối cùng lại bỏ dở sau hai – ba ngày? Hãy tin tôi, rất nhiều người cũng có chung vấn đề như bạn. Vấn đề thực sự không phải là bạn thiếu ý chí hay lười biếng, mà là ta chưa có phương pháp học phù hợp. 

Giữa mênh mông tài liệu trên Internet, không dễ để tìm ra một lộ trình học phù hợp với mình. Bắt đầu quá dễ hay quá khó, tốc độ quá nhanh hay quá chậm, đều dễ khiến người học mệt mỏi, chán nản rồi từ bỏ.

Chính vì lí do này, 2WayEnglish sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình phù hợp giúp bạn mất gốc học tiếng Anh căn bản.

2. Lộ trình 5 bước lấy lại gốc tiếng Anh

Bước 1 – Xác định mục tiêu

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất bạn cần làm, chính là vạch ra mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh. Có bạn học tiếng Anh để đủ điểm lấy bằng ra trường. Có bạn muốn học tiếng Anh để thi bằng IELTS hoặc TOEIC làm đẹp CV. Bạn khác lại muốn học để giao tiếp trong công việc. 

Dù là với mục đích gì, việc ghi lại mục tiêu của mình sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn, đồng thời có động lực kiên trì hơn với việc học.

Bước 2 – Học phát âm

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ngữ pháp hay từ vựng không phải là điều đầu tiên bạn cần làm để lấy lại gốc tiếng Anh. Mà là học phát âm!

Để nắm bắt được phát âm của tiếng Anh, cách làm đúng đắn nhất chính là học theo bảng phát âm IPA. Nếu nắm chắc bảng phát âm này, bạn sẽ có thể đọc được toàn bộ từ vựng của tiếng Anh! Nghe thật hấp dẫn phải không nào!

Tài liệu học phát âm IPA có thể được tìm thấy rất nhiều trên Youtube.

bang-phien-am-tieng-anh

Bước 3 – Trau dồi vốn từ vựng

Sau khi đã nắm vững cách phát âm, bạn có thể bắt đầu học từ vựng. Mỗi ngày, hãy ghi lại 10 từ vựng cùng chủ đề và học thật nhuần nhuyễn 10 từ này. Một số chủ đề từ vựng bạn có thể chọn để bắt đầu là: 

 • Giới thiệu bản thân
 • Gia đình
 • Nhà cửa
 • Thói quen hàng ngày
 • Món ăn
 • Sở thích, v.v

Khi học từ vựng, hãy lưu ý rằng, bạn không chỉ học nghĩa và cách phát âm. Học cách sử dụng từ vựng trong giao tiếp cũng rất quan trọng. Với mỗi từ, hãy cố gắng đặt một câu ví dụ thật ấn tượng và dễ nhớ để học theo nhé!

Bước 4 – Xây dựng nền tảng ngữ pháp

Khi đã có một vốn từ vựng nhất định, đây mới là lúc bạn bắt đầu học ngữ pháp. Đừng cố gắng nhồi nhét những kiến thức ngữ pháp quá cao siêu. Hãy tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp cơ bản sau:

 • Bốn thì hay dùng nhất: Thì hiện tại đơn, Thì hiện tại tiếp diễn, Thì quá khứ đơn và Thì tương lai đơn
 • Cấu trúc câu đơn sử dụng nhiều nhất: Chủ ngữ (subject) + Động từ (verb) + Tân ngữ (object)
 • Từ loại trong tiếng Anh (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ)
 • Danh từ đếm được – không đếm được, danh từ số ít – số nhiều
 • Các từ nối cơ bản: Because, But, Although, If, And, v.v

Bước 5 – Nâng cao kĩ năng qua giao tiếp

Giờ thì bạn đã nắm trong tay một vốn tiếng Anh đủ để thực hành giao tiếp cơ bản. Hãy tiếp tục nâng cao kiến thức và kĩ năng của mình bằng cách thực hành thực tế. 

Bạn có thể tìm đến các nền tảng kết bạn trực tuyến như: 

 • Facebook
 • Twitter 
 • Omegle
 • HelloTalk

Việc giao tiếp thực tế sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn biết khai thác nó đúng cách. Đầu tiên, hãy để cho đối phương biết bạn đang bắt đầu học tiếng Anh, hầu hết mọi người đều sẽ thông cảm và nhiệt tình giúp đỡ bạn. Tiếp theo, đừng ngại hỏi khi không hiểu. Hỏi là cách duy nhất khiến bạn tiến bộ hơn. Ngoài ra, nếu quá trình giao tiếp gặp khó khăn, các bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Google dịch!

3. Vài điều bạn cần chú ý khi tự học lấy lại gốc tiếng Anh

 • Mỗi người đều có cách tiếp thu kiến thức khác nhau, không có phương pháp học nào là duy nhất. Trong quá trình học, bạn có thể liên tục điều chỉnh phương pháp cho đến khi cảm thấy phù hợp với mình nhất!
 • Việc tự học sẽ rất khó khăn và dễ gây chán nản. Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, hãy nhìn lại mục tiêu ban đầu để có quyết tâm cố gắng hơn nữa nhé!
 • Để tạo thêm động lực học, một người bạn học nhóm chung để động viên và giúp đỡ nhau sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt. 
 • Bạn sẽ cần một người hướng dẫn mỗi khi bạn gặp phải vướng mắc và khó khăn trong việc học. Hãy chọn một người có uy tín mà bạn thật sự tin tưởng để nhờ cậy nhé!

Nếu còn băn khoăn với việc tự học tiếng Anh, bạn có thể tham khảo các khóa học dành cho người mất gốc của 2Way English! Tại đây, bạn sẽ được tư vấn một lộ trình phù hợp với trình độ và khả năng của mình. Các lớp học online 1-1 với giáo viên nước ngoài sẽ giúp bạn có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và phản xạ tiếng Anh.

Đồng thời, hệ thống của trung tâm sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình học cũng như sự tiến bộ của mình qua từng buổi học. Đến với 2Way English, bạn sẽ có được trải nghiệm học tiếng Anh cá nhân hoá, tối ưu phương pháp và lộ trình chỉ dành riêng cho bạn! Nếu bạn có hứng thú, hãy liên hệ với chúng tôi ngay tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *