Các cách giúp con thích học cực chi tiết

Sự mong muốn của bản thân để giúp con thích học tập

 Các cách giúp con thích học cực chi tiết

Hiện tại, trình độ dân trí của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới ngày càng cao. Chính vì không để con thua thiệt với bạn bè đồng trang lứa mà nhiều bố mẹ bắt ép con học tập rất nhiều. Việc ép buộc trẻ học không chỉ mang lại cho bé kiến thức suông, học vẹt. Mà còn sẽ gây ra rất nhiều hậu quả tai hại như áp lực học hành, thi cử, trầm cảm,… Chính vì vậy, để giúp bé trở nên thích học, khuyến khích con học tập, tự mình thấy hứng thú với học hành thì bố mẹ cần áp dụng một số phương pháp để dạy con ngay từ nhỏ. Sau đây sẽ là các cách cực kì chi tiết để giúp con trở nên thích thú trong việc học hành. Hãy tìm hiểu cùng 2Way English nhé !!!

1.Truyền tải tư tưởng đúng đắn đến con giúp con thích học

Tư tưởng là điều tiên quyết quyết định sự thành công của sự thay đổi của bé. Nếu bố mẹ có thể dạy con suy nghĩ đúng đắn, con sẽ hiểu ra vấn đề và tự mình thay đổi.

Tìm hiểu thêm các cách giúp con tự lập

1.1. Sự mong muốn của bản thân để giúp con thích học tập

Sự mong muốn của bản thân để giúp con thích học tập
Sự mong muốn của bản thân để giúp con thích học tập

Để giúp con thích học, tự mình tìm hiểu và học hỏi, bố mẹ cần khuyến khích sự tò mò của bé. Bố mẹ nên gợi ý để con có thể tìm hiểu sâu hơn khi bắt gặp một vấn đề hay hiện tượng gì đó.

Ví dụ như khi con hỏi trời lại mưa? Bạn có thể cùng con tìm hiểu kiến thức này thông qua sách báo, internet. Sau đó hãy hỏi con những câu hỏi về các khía cạnh khác của vấn đề như trời mưa sẽ giúp ích cho điều gì? Để bé có thể suy nghĩ và tự vận động để trả lời câu hỏi. Hay cùng con hòa mình với thiên nhiên thông qua các hoạt động ngoài trời cũng là một cách rất hay. Các hoạt động này sẽ giúp bé có thể tập khả năng quan sát, đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời.

Từ đó con sẽ có thói quen tìm hiểu cặn cẽ các vấn đề, tự giác tìm hiểu thông tin và tò mò hơn về cuộc sống. Ban đầu chỉ là những thói quen nhỏ, các vấn đề nhỏ. Nhưng khi đi học, các thói quen này đã được hình thành sớm sẽ giúp con ham học hỏi hơn. Chắc chắn bé sẽ không ngần ngại cố gắng và tìm hiểu thêm các kiến thức mới.

1.2. Lợi ích của việc học và động lực của bản thân

Lợi ích của việc học và động lực của bản thân
Lợi ích của việc học và động lực của bản thân

Chắc hẳn ngoài việc tự muốn tìm hiểu, bé cần biết những lợi ích của các kiến thức mà bé đã có. Hãy trao cho con những lời khen khi con biết thêm kiến thức mới. Để con được trình bày những thứ mà con học được vừa luyện khả năng trình bày của con, bạn vừa đánh giá được là kiến thức đó là đúng hay sai. Sau đó hãy cho con các phần quà để khích lệ tinh thần học hỏi này.

Khi bé lớn và đã có thể nhận thức, hãy kể cho con nghe một vài thành quả mà mọi người xung quanh đạt được khi học tự giác học tập. Nhưng đừng so sánh bé với những người đó mà hãy khéo léo truyền cảm hứng cho con. Để những thành quả đó sẽ là động lực cho con để tiến bước trên con đường học tập. Đây là một cách rất cơ bản để khuyến khích con học tập.

1.3. Người truyền cảm hứng sẽ giúp con thích học hỏi nhiều điều hơn

Người truyền cảm hứng sẽ giúp con thích học hỏi nhiều điều hơn
Người truyền cảm hứng sẽ giúp con thích học hỏi nhiều điều hơn

Để có thể cùng con lựa chọn người truyền cảm hứng sẽ rất khó để thực hiện. Nhưng khi tìm ra được, bé sẽ thay đổi vượt bậc khiến bố mẹ bất ngờ. Tùy thuộc vào tính cách và sở thích của con mà người truyền cảm hứng có thể là bất kì ai. Người truyền cảm hứng cho con có thể là ông bà, cha mẹ, thầy cô hay người nổi tiếng. Nếu thấy bé thích kinh doanh, bạn có thể cùng con xem các video về Steve Jobs, Jack Ma, Phạm Nhật Vượng,… Những doanh nhân này sẽ là hình mẫu để các bé hướng tới, đam mê tìm tòi học hỏi.

Hoặc để truyền cảm hứng cho con bạn có thể cho con nghe những câu chuyện cổ thích, những truyện tranh có những nhân vật không ngại khó khăn mà đam mê học tập và trở nên thành công.

Từ những câu chuyện nhỏ này chắc chắn sẽ giúp con thích học và hiểu hơn và nhiều động lực hơn để yêu thích việc học.

2.Các hành động của bố mẹ giúp trẻ đam mê học hỏi

2.1. Cùng con khám phá

Cùng con khám phá
Cùng con khám phá

Khi bé, các bé sẽ rất khó tập trung vì có rất nhiều điều vui chơi thú vị ngoài kia. Nên một trong những cách giúp con thích học chính là làm bạn và cùng con học tập, khám phá thế giới. Bố mẹ sẽ là người dẫn dắt con vào các chủ đề thú vị. Bố mẹ sẽ giúp con hứng thú học tập qua việc khuyến khích con. Bên cạnh đó còn là người kéo con về thực tại khi con không tập trung.

Bố mẹ hãy là bạn cùng đồng hành cùng con để giúp con thích học hỏi mọi thứ mới mẻ. Muốn đi đường dài, hãy đi cùng nhau.

Hãy cùng tìm hiểu các chủ đề hay và mới lạ cho các bé

2.2. Không ép trẻ học quá nhiều hay la mắng, đánh trẻ

Không ép trẻ học quá nhiều hay la mắng, đánh trẻ
Không ép trẻ học quá nhiều hay la mắng, đánh trẻ

Bắt ép con học sẽ gây ra rất nhiều phản ứng ngược. Như ngồi học mà không tập trung, căng thẳng nên không hiểu bài. Chính vì vậy mà các phương pháp ép học sẽ không thể giúp con thích học tập. Phương pháp dạy “bạo lực” này đã dần trở nên lỗi thời.Vì mang lại quá nhiều hậu quả tiêu cực.

Bố mẹ nên sắp xếp cho con thời gian học và thời gian nghỉ ngơi, giải trí phù hợp với nhu cầu của trẻ. Khi bé học thì cũng không nên quá áp lực về điểm số. Hãy nhìn những cố gắng mà con đã làm. Từ đó khuyến khích con học và tạo thêm động lực cho con học tập.

2.3. Cho con học môn yêu thích để giúp con thích học hỏi

Cho con học môn yêu thích để giúp con thích học hỏi
Cho con học môn yêu thích để giúp con thích học hỏi

Mỗi đứa trẻ sẽ có một sở trường riêng, một niềm yêu thích riêng. Để giúp con thích học không còn cách nào dễ hơn ngoài việc cho trẻ được học những gì mình thích. Thông qua đó sẽ khuyến khích khả năng tự học, tự mày mò và phát triển của bé. Từ đó bé sẽ tập được thói quen yêu thích việc học và luyện tập các kiến thức mới.

2.4. Cùng con đề ra mục tiêu và thực hiện

Cùng con đề ra mục tiêu và thực hiện
Cùng con đề ra mục tiêu và thực hiện

Thói quen đam mê học hành cần được dạy từ rất sớm. Nhưng với độ tuổi nhỏ thì các bé chưa thể tự mình đề ra kế hoạch, mục tiêu thực hiện. Nên bố mẹ hãy giúp con làm điều này nhé. Khi mọi thứ được đề ra rõ ràng thì cả bố mẹ và bé đề sẽ rất dễ thực hiện. Và việc bố mẹ giúp con thích học hỏi sẽ trở nên cực kì dễ dàng.

Ví dụ như mục tiêu của bố mẹ và con là bé có thể biết bơi trong 2 tháng. Hãy cùng con đánh dấu vào lịch những ngày tham gia học bơi. Việc được đánh dấu vào những ngày mình đã làm sẽ cực kì kích thích sự hứng thú và mong muốn đạt được mục tiêu trong bé. Mỗi ngày sẽ đưa ra mục tiêu nhỏ như dám nhảy xuống hồ bơi, có thể bơi đúng động tác, có thể tự đứng nước, có thể bơi 2m,…

Hãy đề ra mục tiêu cho con và để bé tự đánh dấu khi đã hoàn thành mục tiêu đó. Điều đó sẽ là động lực rất lớn cho bé hoàn thành kế hoạch. Và bố mẹ sẽ giúp con thích học hỏi một kỹ năng thật dễ dàng.

3.Các yếu tố hỗ trợ bé ham học

3.1. Không gian học tập thoải mái sẽ giúp con thích học

Không gian học tập thoải mái sẽ giúp con thích học
Không gian học tập thoải mái sẽ giúp con thích học

Không gian học tập là một phần không thể tách rời để khuyến khích con học tập. Có không gian bé sẽ hứng thú hơn với việc ngồi vào nơi học tập, có tinh thần học bài và làm bài. Nhưng không gian học tập sẽ không cố định là bàn học. Mỗi bé sẽ thoải mái ở nơi học tập riêng, chỉ cần là nơi phù hợp với bản thân thì ở đâu bé cũng có thể học.

Tùy vào tính cách và sở thích, có bé sẽ thích có bàn học thật lớn, có nhiều vật dụng. Nhưng có bé chỉ cần một bàn học nhỏ, đơn giản. Hoặc có bé thích ngồi ở không gian chung và không khó chịu về tiếng ồn.

Bố mẹ không nên bắt ép, ép buộc con vào một khuân khổ và tự cho đó là điều đúng. Hãy để con tự lựa chọn nơi phù hợp cho mình và hỗ trợ con biến đó thành nơi tốt nhất. Bố mẹ có thể cho con thêm đèn bàn, một chiếc bàn phù hợp với chiều cao của con. Hoặc có thể cho con một số vật dụng trang trí theo sở thích để con được thoải mái hơn. Chắc chắn sẽ giúp con thích học tập hơn rất nhiều.

3.2. Tham gia các hoạt động vừa học vừa chơi

Tham gia các hoạt động vừa học vừa chơi
Tham gia các hoạt động vừa học vừa chơi

Học tập không chỉ là học văn hóa ở trường, học các lớp học thêm. Mà trong thời buổi hiện đại, các kỹ năng mềm trở nên cực kì quan trọng. Chính vì vậy, bố mẹ cần cho con được tham gia các hoạt động bên ngoài như vẽ tranh, lớp nhảy, bơi lội,… Không chỉ là các lớp giúp bé phát triển năng khiếu mà còn giúp bé gặp được nhiều bạn bè. Và qua đó giúp con thích học và bé sẽ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, học hỏi thêm bạn bè xung quanh.

 

Để có thể tìm hiểu thêm về cách dạy con hãy truy cập trang web của 2Way English. Ở đây, chúng tôi có rất nhiều bài viết hay dành cho quý phụ huynh để đồng hành cùng các bé trở thành những phiên bản tốt nhất. Ngoài ra, 2Way English còn có các lớp dạy tiếng Anh giao tiếp được xây dựng lộ trình riêng cho các bé và các lớp học kỹ năng mềm cực kì bổ ích. Hãy liên hệ ngay để nhận được các ưu đãi có 1 không 2 bố mẹ nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *