Các phương pháp cùng con học tự lập cực đỉnh

Các phương pháp cùng con học cách tự lập cực đỉnh

Đưa ra các hoạt động để bé trở nên tự lập thì được giới thiệu khá nhiều trên Internet. Nhưng đâu mới là các phương pháp cốt lõi để từ đó mà bố mẹ có thể hỗ trợ con học được cách tự chủ? 2Way English xin giới thiệu cho quý phụ huynh các điểm cơ bản nhất để có thể dạy con có thể tự chủ cuộc đời mình.

1. Để cùng con tự lập hãy cho con tự quyết định các việc liên quan đến bản thân

Hãy cho con tự quyết định các việc liên quan đến bản thân
Hãy cho con tự quyết định các việc liên quan đến bản thân

Điều đầu tiên cực kì quan trọng để con có thể học tự lập là được tự mình quyết định. Từ những việc nhỏ như cách ăn mặc, chọn món ăn, đồ chơi yêu thích sẽ giúp bé có thể tự làm chủ cuộc sống của chính mình. Bé sẽ trở bên yêu thích và có trách nhiệm hơn với những gì mình lựa chọn.

Với lựa chọn này các bé sẽ không thể đồ thừa cho bố mẹ. Qua các quyết định này các bé sẽ trở nên tự lập hơn và suy nghĩ kĩ càng hơn khi ra quyết định.

2. Giải thích và hướng dẫn các việc cùng con làm để con học trở nên tự lập

Giải thích và hướng dẫn các việc cùng con làm để con trở nên tự lập
Giải thích và hướng dẫn cùng con làm để con trở nên tự lập

Đôi khi, các quyết định của bé còn nhiều non nớt và vô lý. Nhưng bố mẹ khoan hãy nóng giận và quyết định thay con. Mà thay vào đó, hãy từ từ giảng dạy cho con hiểu, tại sao mình nên chọn cái này? Tại sao làm như thế này sẽ tốt hơn? Ở trường hợp này sẽ có thể xảy ra những tình huống nào? Hãy cùng con phân tích một cách chậm rãi và từ tốn để giúp còn hiểu được quyết định của mình hơn.

Nếu bé không đồng thuận với ý kiến của bạn. Hãy cùng con thỏa thuận rằng bố mẹ và con thử làm bằng hai cách, để tìm ra cách tốt nhất. Và sau khi đã thử thực hiện. Hãy ngồi lại cùng con để đánh giá xem đâu là cách phù hợp, những điểm nào chưa hợp lý. Kiên nhẫn hơn để giúp con hiểu và học cách tự lập hơn từng bước nhỏ.

Nếu bé cần sự giúp đỡ trong việc đưa ra quyết định. Hãy nhẹ nhàng cùng con thực hiện và giải thích thêm vì sao nên làm như vậy? Để bé không chỉ bị thuyết phục bởi lý do mà còn thực hiện công việc một cách chăm chút và tốt nhất.

3. Tự giác đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu

Và để thói quen tự giác này không chỉ dừng lại là việc chăm sóc bản thân, phụ giúp việc nhà. Mà còn hỗ trợ việc học hành, sự nghiệp của các bé trong tương lai. Việc học tự lập và đặt ra mục tiêu trở nên rất quan trọng.

Với thói quen này, các bé sẽ có thể phát triển theo từng ngày từ các điều đơn giản nhất. Các bé và bố mẹ còn thể nhìn thấy được sự phát triển của bản thân. Như khi mới bắt đầu mục tiêu có thể đơn giản như tự sắp xếp chăn mền khi ngủ dậy. Và sau đó tiến bộ hơn sẽ là tự soạn sách vở cho ngày mai đến trường, tự lên kế hoạch học tập. Sự tự lập của các bé sẽ được hình thành từ những thói quen nhỏ như thế.

Và phần quan trọng không kém đó chính là cố gắng cùng con để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bố mẹ hãy khuyến thích con lập ra những danh sách các mục tiêu cần phải làm. Và hàng ngày hàng tuần hãy cùng con kiểm tra lại danh sách đó xem mình đã hoàn thành được chưa? Và cần làm gì để đạt được mục tiêu.

4. Khuyến khích và khen ngợi khi con tiến bộ và tự lập hơn

Khuyến khích và khen ngợi khi con tiến bộ và tự lập hơn
Khuyến khích và khen ngợi khi con tiến bộ và tự lập hơn

Tuy nhiên, đối với các bé nhỏ đừng tạo áp lực cho bé. Hãy khuyến khích con cố gắng thực hiện từng mục tiêu nhỏ. Hơn nữa ra chỉ cần bé đã cố gắng hết sức thì đó đã là một thành quả lớn. Vấn đề ở đây không phải là bé có thực hiện được mục tiêu hay không. Mà là ý thức của bé khi khi đưa ra mục tiêu và cố gắng hết mình vì mục tiêu đó. Bé sẽ học tính tự lập sẽ được hình thành một cách tự nhiên trong giai đoạn này.

Nên khi con đã cố gắng hết sức mà vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Hãy khuyến khích và đồng hành cùng con để giúp con hoàn thành mục tiêu đó. Và hãy giúp con trở nên tự tin tin với quyết định, sự cố gắng của mình bằng những lời khen ngợi. Hay những món quà nhỏ hoặc chỉ đơn giản là một buổi đi chơi cùng gia đình mình. Nó không những giúp bé thêm tự lập mà còn là những kỷ niệm đặc biệt của bé cùng gia đình.

Sau khi đã hiểu hơn về các phương pháp cơ bản, hãy tìm hiểu thêm về các hành động cụ thể để giúp bé trở nên tự lập từ khi còn nhỏ. Bé sẽ trở thành những công dân thành công, ý thức và tự chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *