Cách dạy con ngoan hữu ích cho bậc cha mẹ (P1)

Cách dạy con ngoan hữu ích cho bậc cha mẹ (P1)

Con cái chính là tài sản vô giá của tất cả các bậc phụ huynh. Sinh con ra đã là cả một quá trình vất vả, nhưng làm thế nào để nuôi dạy con khỏe mạnh và nên người lại càng vất vả hơn. Hôm nay, 2Way English xin chia sẻ những cách dạy con ngoan hữu ích. Cha mẹ hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé

Phần 1: Những giá trị trong cách dạy con ngoan

Giá trị 1: Trung thực

Cách dạy con ngoan tốt nhất về sự trung thực là gi? Bản thân bạn phải trở thành một người trung thực trước. Con luôn lấy những gợi ý cho hành động của bản thân từ bạn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải cố gắng tránh bất kỳ hình thức lừa dối nào, ngay cả hành động tưởng như vô hại. Để con bạn nghe thấy bạn nói thật với những người lớn khác.

Còn một cách khác để thúc đẩy giá trị của sự trung thực. Đó là đừng phản ứng thái quá nếu con bạn lỡ nói dối bạn. Thay vào đó, hãy giúp con mình tìm cách nói ra sự thật. Ngay cả khi trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc thoải mái cho bạn và những người khác. Nhưng nếu bạn nói sự thật thì bạn sẽ luôn cảm thấy tốt hơn. Hãy dạy cho con mình hiểu rõ điều đó. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong cách dạy con ngoan.

Giá trị 2: Công lý

Câu chuyện

Trong một buổi họp mặt gia đình gần đây, Bông và Bàng đang làm lâu đài từ các khối gỗ. Đột nhiên, Bông xô ngã lâu đài của Bàng. Bàng thấy vậy thì bật khóc. Chứng kiến ​​cảnh tượng đó, cha của Bông đã dạy con bằng cách dằn mặt con gái và ra lệnh cho cô bé phải xin lỗi. Bông nghiêm túc nói “tôi xin lỗi.”

Sau đó, bố Bông đưa cô ấy sang một bên và hỏi, “Con có biết tại sao con lại đẩy đổ dãy nhà của Bàng không?”. Bông nói với bố rằng cô ấy đã phát điên vì lâu đài của Bàng lớn hơn mình. Người bố nói với Bông rằng mặc dù đây không phải là lý do để phá hủy lâu đài của em họ cô, nhưng ông có thể hiểu cảm xúc của cô lúc đó. Sau đó bố của Bông đã gửi cô ấy trở lại chơi đùa cùng với Bàng.

cách dạy con ngoan

Bài học:

Phản ứng của người bố này tương tự như phản ứng của nhiều bậc cha mẹ. Ông muốn con gái mình xác định lỗi sai rồi bày tỏ cảm xúc của mình và hiểu tại sao con lại cư xử như vậy. Điều đó không sai, nhưng vẫn chưa đủ. Để giúp trẻ em có ý thức thật sự về tính công lý, cha mẹ cần có cách dạy khác. Ví dụ, cha mẹ cần dạy con khuyến khích con thực hiện một số hành động để khắc phục điều sai trái. Đây là một trong những cách dạy con ngoan được nhiều cha mẹ hiện đại đang áp dụng.

Nói “xin lỗi” là điều khá dễ dàng đối với một đứa trẻ. Nó giúp trẻ hiểu ra lỗi sai mà không buộc trẻ phải suy nghĩ quá nhiều. Việc để một đứa trẻ tự giác chủ động sửa đổi sẽ truyền tải một thông điệp mạnh mẽ hơn khi bắt buộc chúng phải sửa đổi. Nếu bạn biết con bạn có hành động xấu với ai, hãy giúp trẻ nghĩ ra cách để đền bù cho người đó. Từ đó, bạn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối xử công bằng với mọi người. Đây là cách dạy con về một giá trị thiết yếu. Một ngày nào đó sẽ giúp con ứng phó được với thế giới phức tạp của các mối quan hệ xã hội.

Giá trị 3: Quyết tâm

Sự quyết tâm là một giá trị tinh thần mà bạn có thể cách dạy con ngoan từ khi còn nhỏ. Cách dễ nhất để tăng ý chí quyết tâm của trẻ nhỏ đó là tránh khen ngợi quá mức và cung cấp cho trẻ những phản hồi trung thực. Phụ huynh nên đưa ra một cách nhẹ nhàng, mang tính hỗ trợ.

Một cách hữu hiệu khác để nuôi dạy con phát triển lòng quyết tâm là khuyến khích chúng làm những việc không dễ dàng và khen ngợi sự chủ động. Ví dụ, nếu con trai của bạn nhút nhát, hãy lặng lẽ khuyến khích con đến gần những đứa trẻ đang trên sân chơi. Hãy khen ngợi sự cố gắng của trẻ ngay cả khi điều đó khiến cậu bé cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Còn nếu con gái bạn nhanh nhạy như một cái cầu chì, thì hãy dạy cô bé các chiến lược (chẳng hạn như đếm đến mười hoặc hít thở sâu) để kiềm chế bản thân. Chúc mừng những đứa trẻ khi chúng làm được những điều khó khăn đối với chúng. Nếu đứa trẻ nghe thấy sự động viên thì đứa trẻ biết rằng sự nỗ lực của mình đã công nhận và càng trở nên quyết tâm hơn.

2Way English – Tiếng Anh Trẻ em Chuẩn Cambridge

Fanpage: 2Way English – Tiếng Anh Trẻ Em Chuẩn Cambridge
Group: Cùng bé học tiếng anh chuẩn Cambridge – 2way English
Website: 2Way English

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *