Dạy con tự lập thật dễ !!!

Tự lập là gì?

Dạy con tự lập thật dễ !!!

Tính cách và thói quen của các con sẽ được định hình ngay từ khi còn rất nhỏ. Đó cũng chính là những tác nhân ảnh hưởng đến tương lai các bé sau này. Và tính tự lập là một tính cách cực kì quan trọng quyết định đến thành công của các con. Chính vì thế, 2Way English sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh các cách đơn giản để dạy bé trở nên tự lập hơn mà bố mẹ nào cũng có thể áp dụng.

Mỗi đứa trẻ cần được sự nâng niu, chăm sóc từ bố mẹ. Nhưng bố mẹ bảo bọc quá kĩ sẽ làm bé trở nên dựa dẫm và không thể tự lập. Khi con tự lập, con có thể tự chăm sóc cho bản thân, bố mẹ có thể yên tâm hơn. Và dưới đây sẽ là một số thông tin, phương pháp để bố mẹ có thể rèn luyện khả năng tự lập cho bé.

1. Tự lập là gì?

Tự lập là gì?
Tự lập là gì?

Tự lập là một cách sống độc lập, tự chủ. Bé biết tự lập là khi bé có thể tự giác chăm lo cho bản thân, không dựa dẫm vào bất kì ai khác hay phụ thuộc vào bố mẹ. Bé có trách nhiệm với các công việc, nhiệm vụ được bố mẹ giao phó. Các bé có tính cách tự lập thì bố mẹ sẽ rất an tâm, thoải mái khi chăm sóc con.

2. Khi nào nên dạy con tự lập?

Mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển riêng. Nên tùy thuộc vào khả năng, sự yêu thích của các bé mà bố mẹ có thể linh động để bắt đầu dạy con tự lập.

Độ tuổi trung bình để có thể rèn luyện cho con tự giác là vào khoảng bé được 18 tháng tuổi. Ban đầu, phụ huynh cần hỗ trợ bé khá nhiều để bé có những kiến thức cơ bản. Nhưng càng về sau, các bé sẽ tự mình làm được các hoạt động này khi đến 4 tuổi.

Đối với các bé nhỏ, bé có thể tự lập bằng cách há miệng khi bố mẹ đút ăn uống, đưa tay chân khi được mặc quần áo,… Và trong giai đoạn này, các bé sẽ bắt đầu nhận thức và thể hiện sự độc lập của mình thông qua lời nói hoặc hành động để thể hiện sự đồng ý hay không.

3. Các cột mốc quan trọng để trẻ tự lập

 • Trẻ 18-24 tháng: tự dùng tay để lấy thức ăn, nước uống hoặc đồ vật mình mong muốn. Bé có thể hưởng ứng khi bố mẹ đút thức ăn, đồ uống cũng như các hoạt động chăm sóc các bé.
 • Trẻ 2-3 tuổi: bé có thể tự đi vệ sinh và mặc quần áo.
 • Trẻ 4-5 tuổi: các bé có thể thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Hoặc bé có thể ghi nhớ các thông tin cơ bản về bản thân như họ tên, số điện thoại, nơi ở và phụ giúp việc nhà đơn giản.
 • Trẻ 6-7 tuổi: tự giác học tập, phụ giúp bố mẹ, sắp xếp thời gian và lên kế hoạch.

Chính vì vậy, bố mẹ cần quan tâm đến các bé nhiều hơn để thúc đẩy khả năng tự chủ, độc lập này.

4. Những cách dạy con tự lập

4.1. Dạy con tự vệ sinh cá nhân

Đây là một thói quen nhỏ nhưng có võ để bắt đầu dạy cho con tính tự lập. Không những giỏi cho con mà còn khỏe cho bố mẹ.

dạy con tự lập thông qua vệ sinh cá nhân
Dạy con tự lập thông qua vệ sinh cá nhân
 • Đầu tiên hãy tập cho con tự mình đi vệ sinh. Hãy cùng con và hướng dẫn trong khoảng thời gian đầu để bé tập quen với các hoạt động. Sau đó hãy từ từ quan sát để bé có thể tự mình thực hiện.
 • Sau đó là dạy bé tự đánh răng, rửa mặt, thay quần áo.
 • Tiếp theo, tự giác dọn dẹp chỗ ngủ của mình như dọn dẹp chăn, gối, trước và sau khi ngủ thật gọn gàng sẽ giúp bé nâng cao đức tính tự giác.

4.2. Dạy con tự biết chăm sóc cho bản thân

Song song với việc dạy bé vệ sinh cá nhân, thì tự chăm sóc bản thân mình cũng là một bài học rất quan trọng

Dạy con tự lập bằng cách cho con tự xúc ăn
Dạy con tự biết chăm sóc cho bản thân
 • Dạy con tự lập bằng cách tự xúc ăn. Có lẽ đây là một vấn đề rất khó đối với phụ huynh. Tuy nhiên, hãy để bé biết và ăn theo nhu cầu của bản thân, theo sự yêu thích món ăn. Đối với các bé biếng ăn, hãy thử nhiều loại thức ăn khác nhau, để tìm ra món khoái khẩu của bé các mẹ nhé.
 • Nâng cấp hơn nữa là hãy dạy con tự mặc quần áo. Bé sẽ được tự lựa chọn trang phục yêu thích của mình và tự mặc chúng. Ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nên bố mẹ hãy giúp đỡ con nhé. Và dần dần, các bé sẽ có thể tự mình chuẩn bị quần áo thật chỉnh chu.

4.3. Dạy con biết quản lý thời gian

dạy con tự lập thông qua sắp xếp thời gian
Dạy con tự lập thông qua sắp xếp thời gian
 • Hãy hướng dẫn và làm gương cho con việc tự giác học tập và thực hiện theo kế hoạch. Hãy tạo thói quen đúng giờ và thực hiện một cách nghiêm túc từ việc ăn cơm, thức dậy và đi ngủ đúng giờ.
 • Sau đó hãy cùng bé học tập, đưa ra các mục tiêu thực hiện và cố gắng hoàn thành kế hoạch đã đặt ra. Hãy giúp bé thực hiện các nhiệm vụ một cách hào hứng nhất để đem lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, để thực hiện một cách hiệu quả các phương pháp trên. Hãy tham khảo thêm Các phương pháp khuyến khích con tự lập. Không chỉ giúp bé tự lập mà còn hoàn thiện tính cách của bé một cách hoàn chỉnh nhất. Các bé sẽ được dạy để trở thành những đứa trẻ ngoan, thông minh và nhanh nhẹn.

2Way English hi vọng những phương pháp dạy con tự lập trên sẽ hiệu quả với các bé. Hãy theo dõi thêm trên website cũng như trang Facebook của 2Way English để nhận thêm nhiều bài viết hay về cách dạy con nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *