Khuyến khích trẻ nói tiếng anh như thế nào?

khuyen-khich-tre-noi-tieng-anh

Cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất chính là phải tiếp xúc và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải bé nào mới bắt đầu học tiếng anh cũng có đủ tự tin để nói. Bài viết này sẽ đưa ra một số cách cha mẹ có thể áp dụng để khuyến khích trẻ nói tiếng anh nhé!

khuyen-khich-tre-noi-tieng-anh

Vì sao nói tiếng anh lại quan trọng?

Trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

Chúng ta tiếp nhận thông tin và lưu trữ nó trong trí nhớ ngắn và dài hạn. Trí nhớ dài hạn lưu trữ tiếng mẹ đẻ của ta. Nhưng ngôn ngữ mới mà chúng ta học lại được lưu ở trí nhớ ngắn hạn. Chúng ta chuyển thông tin đi bằng cách thuyết phục bộ não rằng, thông tin trong trí nhớ ngắn hạn có giá trị. Sau đó, bộ não sẽ chuyển chúng vào trí nhớ dài hạn và ta sẽ nhớ được lâu hơn.

Việc để các bé nói tiếng anh bằng cách dịch thông tin từ anh sang việt và ngược lại sẽ giúp bộ não lẫn lộn. Não sẽ không thể phân biệt được trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Do đó, nó sẽ khó khăn trong việc nhận thông tin vào trí nhớ dài hạn hơn.

Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt

Để thành thạo sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ, buộc các bé phải luyện tập rất nhiều. Việc cho bé học tiếng anh từ nhỏ là một điều tốt, tuy nhiên các bé cần phải nỗ lực nhiều để thành thạo nó. Bé phải kết hợp sử dụng bộ não, cơ miệng và hàm để các bộ phận đó có thể quen với tiếng anh hơn.

Tại sao cần khuyến khích trẻ nói tiếng anh?

Có rất nhiều lý do khiến cho trẻ ngại nói tiếng anh. Cha mẹ nên biết một vài lý do để có thể cảm thông hơn cho trẻ, tránh trường hợp gây áp lực không đáng có lên các bé.

Áp lực ban đầu

Thuở mới học, không riêng gì trẻ em mà ngay cả người lớn cũng sợ điều này. Vì tâm lý mới học chưa biết được nhiều, các bé sẽ sợ mắc lỗi trong việc nói. Chúng ta không nên quá thúc ép trẻ để tránh trẻ ngày càng tự ti hơn.

Thiếu sự hỗ trợ

Thiếu sự hỗ trợ có thể là từ phía phụ huynh hoặc giáo viên. Tuy nhiên, cha mẹ mới chính là người gần gũi bé. Do đó, sự hỗ trợ này nên đến từ phía cha mẹ là tốt nhất. Đó có thể là hỗ trợ về mặt ngôn ngữ, giải thích các từ vựng cho bé nếu bé không biết. Hoặc hỗ trợ về mặt không khí, tạo một bầu không khí thoải mái cho con khi học.

Làm sao khuyến khích trẻ nói tiếng anh?

Tạo cảm hứng cho con

Trẻ em không giống như người lớn. Chúng ta không thể giải thích với trẻ rằng phải nói tiếng anh để sau này có thể giao tiếp với đối tác được. Hãy biến việc nói tiếng anh của trẻ trở nên dễ dàng hơn bằng các hình thức giải trí. Xem phim, nghe truyện, học theo lời bài hát là những cách luyện nói tiếng anh thú vị nhất. Yêu cầu trẻ lắng nghe và lặp lại theo nhân vật, và thưởng cho trẻ nếu làm tốt. Không có đứa trẻ nào lại không thích được thưởng cả đúng không?

Không sửa lỗi khi trẻ đang nói

Như đã đề cập phía trên, nhiều trẻ ngại nói vì chúng sợ sai.  Vì thế, cha mẹ không nên ngắt lời và cố sửa lại cho đúng. Điều này sẽ tránh trường hợp trẻ thiếu tự tin và sợ nói Tiếng Anh. Hãy lắng nghe trẻ nói hết và sửa lại lỗi sai một cách nhẹ nhàng. Cha mẹ cần tránh những câu như ”Con sai rồi” hoặc ”Không phải như thế”…

Học cùng trẻ

Để giúp con có thêm động lực, cha mẹ có thể học và luyện nói cùng con. Trẻ con thường thích bắt chước người lớn. Vì thế khi thấy cha mẹ chăm chỉ luyện nói tiếng anh, các bé sẽ hứng thú hơn và tập theo đó. Trong suốt quá trình học, đừng tiếc những lời khen dành cho con khi con làm tốt. Hãy liên tục động viên, khen ngợi trẻ để trẻ có thể tự tin hơn. Có cha mẹ đồng hành cùng con thì đoạn đường chinh phục tiếng anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tạo ra các tình huống

Chỉ nói tiếng anh không thôi thì sẽ rất nhàm chán. Cha mẹ có thể dựng lên các tình huống và chơi trò nhập vai cùng con. Ví dụ như đóng vai người mua và bán hàng ở chợ, trên xe buýt, hay tại nhà hàng,… Việc tạo ra các tình huống sẽ giúp việc học không nhàm chán. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường phản xạ và tăng sự tự tin. Đây cũng là cơ hội tốt cho trẻ luyện tập để sau này có thể thực hành trong thực tiễn.

Chọn thời điểm thích hợp

Hãy chọn thời điểm thích hợp cho trẻ để luyện nói tiếng anh. Không nên bắt ép trẻ những lúc trẻ đang cáu gắt, hoặc không có động lực. Trong trường hợp trẻ không hứng thú, dừng lại ngay và chọn một thời điểm khác. Đừng khiến trẻ nghĩ việc luyện nói tiếng anh là một cực hình chỉ để làm hài lòng cha mẹ.

Đưa trẻ đến môi trường thích hợp

Để khuyến khích trẻ nói tiếng anh, ngoài những cách trên còn một cách hiệu quả hơn. Hãy đưa con bạn đến lớp học. Một lớp học tiếng anh được thiết kế dành riêng cho tuổi của con bạn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đó. Các giáo viên được đào tạo bài bản cùng với khả năng nắm bắt tâm lý trẻ em sẽ giúp tăng sự tự tin của bé hơn. Khi các bé không còn e dè trước lớp, bé sẽ tự tin hơn khi nói tiếng anh ở nhà.

2Way English – với đội ngũ giáo viên có tâm và có tầm – sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *