Lười học: Dạy con phương pháp nào?

DAY-CON-LUOI-HOC

Dạy con là một chuyện khó nhằn đối với các bậc cha mẹ. Đặc biệt là dạy con học, sẽ khó khăn hơn nếu con bạn tỏ ra lười học. Để nuôi dưỡng đứa trẻ thành công, tìm được phương pháp dạy phù hợp là một điều cần thiết. Hôm nay, 2Way English đem đến một bài viết dành cho các bậc đã và đang làm cha mẹ để tìm ra phương pháp dạy con học phù hợp nhất nhé!

DAY-CON-LUOI-HOC

Vì sao con lười học?

Bất kỳ thứ gì cũng có nguyên nhân của nó. Và việc con lười học cũng vậy. Có rất nhiều nguyên nhân khiến con em lười học. Theo những cuộc khảo sát thực tế, nguyên nhân thường rơi vào những trường hợp sau:

  • Nghiện internet
  • Nghiện game
  • Nghiện xem tivi
  • Ảnh hưởng từ bạn bè
  • Yêu sớm
  • Kiến thức quá nặng
  • Học quá nhiều

Giải pháp

Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến lười học của trẻ, chúng ta dễ dàng tìm được giải pháp cho vấn đề này.

Đặt mục tiêu học tập cho con trẻ

Mỗi thời điểm sẽ có một mục tiêu khác nhau. Cha mẹ cần xác định được độ tuổi và chọn mục tiêu phù hợp. Việc xác định được mục tiêu rõ ràng sẽ tránh trường hợp “lạc lối”. Ngoài ra, mục tiêu học tập cũng sẽ giúp con trẻ có động lực phấn đấu hơn. Đừng nên trách mắng trẻ vì không đạt được cái này cái kia mà hãy động viên chúng để chạm tới đích đến.

Đồng hành cùng các con

Cuộc sống thì bận rộn. Việc cha mẹ quay cuồng với cơm áo gạo tiền đã vô hình tạo nên bức tường ngăn cách giữa cha mẹ và con cái. Thời gian dành cho các con ít đi và điều đó đã khiến quan hệ cha mẹ con cái trở nên xa cách. Điều đó dẫn đến việc cha mẹ không thấu hiểu được điều các con mong muốn cũng như sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ. Đồng hành cùng con là yếu tố gần như quyết định thành công của cha mẹ trong hành trình dạy con.

Không nhắc nhở con học quá nhiều

Việc nhắc nhở đôi khi sẽ hình thành một thói quen xấu cho các con. Nếu như cha mẹ không nhắc thì con cũng sẽ không tự giác ngồi vào bàn học. Tệ hơn, nhiều em không thích việc bị nhắc nhở sẽ phản ứng gay gắt lại với cha mẹ. Xin hãy lưu ý lấy điều này.

Sắp xếp thời gian biểu tự học phù hợp cho con

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà cha mẹ có thể hướng dẫn hoặc để con tự thực hiện điều này. Thời gian biểu sẽ giúp các con sinh hoạt khoa học và hợp lý hơn. Các con có thể đánh dấu lên thời gian biểu ngày thi, ngày nộp bài,… Từ đó, việc chuẩn bị bài và ôn tập sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đó.

Làm gương cho con

Con trẻ là tấm gương phản chiếu lại hình ảnh của cha mẹ. Chính vì thế, cha mẹ buộc phải tạo ra tinh thần học tập đúng đắn thì con mới có thể noi theo. Nếu cha mẹ nỗ lực, các con sẽ nỗ lực. Nếu cha mẹ lười biếng, các con cũng sẽ lười biếng theo.

Tạo áp lực đúng thời điểm cho các con

Áp lực và khích lệ luôn luôn phải được đồng hành cùng nhau. Ở những giai đoạn quan trọng như thi chuyển cấp, thi đại học thì việc tạo áp lực cho con là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cha mẹ tạo gánh nặng cho con. Hãy khéo léo trong việc tạo áp lực học tập, tránh trường hợp hiệu quả ngược.

Học mà chơi, chơi mà học

Việc học hành không phải là những trang lý thuyết suông đặc kín chữ. Cha mẹ hãy lồng ghép việc học vào việc chơi để giúp con cảm thấy thoải mái và không chán nản mỗi khi đến giờ học. Và việc chọn giáo viên cho con cũng là một điều quan trọng. Tại 2Way English, với đội ngũ giáo viên trẻ và tâm lý, hứa hẹn sẽ đồng hành cùng con trong những giờ học vui vẻ, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *