Một số kiểu nuôi dạy con của các nước trên thế giới

cac-kieu-nuoi-day-con-tg

Nuôi dạy con luôn là vấn đề nan giải đối với các bậc cha mẹ. Mỗi người một kiểu và mỗi nước lại có một cách dạy con khác nhau. Hôm nay, hãy cùng đi vòng quanh thế giới để xem cách dạy con của các bà mẹ nhé. 

Khám phá những kiểu nuôi dạy con trên thế giới

cac-kieu-nuoi-day-con-tg

Nuôi dạy con theo phong cách Nhật Bản

 • Phát triển toàn diện: trí – thể – thực

Người Nhật Bản rất chú trọng và đề cao việc phát triển toàn diện. Cả ba phương diện: trí dục, thể dục, thực dụng đều rất được cha mẹ Nhật chú tâm.

 • Đảm bảo con không thừa cân

Việc ăn uống nhiều vô độ chỉ khiến trẻ béo phì chứ không mang lại lợi ích gì thêm. Muốn trẻ cao lớn, khỏe mạnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Không tùy tiện tăng lượng calo nạp vào cho trẻ. Cha mẹ Nhật cực kì coi trọng vấn đề này. Họ sẽ luôn đảm bảo cân nặng của con mình trong tầm kiểm soát.

 • Nấu ăn cho con cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng

Một bữa ăn của bé không chỉ đơn giản là gồm những món bé thích. Một bữa ăn tốt phải cân bằng được các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau. Thực đơn mỗi ngày của con phải đa dạng các loại thức ăn. Nhờ đó, cơ thể con sẽ không bị thiếu hụt dinh dưỡng và không thèm những món ăn vặt.

Trong mỗi bữa ăn của trẻ nên bổ sung thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ví dụ như: trái cây, rau củ, ngũ cốc, các loại đậu,… Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung chất béo lành mạnh như cá, quả bơ,… Cần chú ý đến lượng gia vị nêm nếm trong đồ ăn của con trẻ.

 • Hình thành thói quen khi ăn uống

Cha mẹ không nên chiều theo ý của các con. Mỗi bữa ăn, trẻ phải ngồi vào bàn và ghế ăn thật ngay ngắn. Tuyệt đối tránh việc thích ngồi đâu ăn thì ngồi. Điều đó dần dà sẽ hình thành nên thói quen xấu cho trẻ.

Nuôi dạy con theo phong cách Do Thái

 • Tôn thờ trí tuệ, tri thức: Cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc

Do Thái được coi như là “cái nôi” của trí tuệ loài người. Do vậy, không lạ gì khi thấy người Do Thái tôn thờ trí tuệ và tri thức. Bên cạnh hai điều trên, cha mẹ Do Thái còn coi trọng sức khỏe con người. Họ quan niệm rằng sức khỏe chính là tiền đề của hạnh phúc.

 • Dinh dưỡng cân bằng khi mang thai. Chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Cân bằng dinh dưỡng thai kỳ là điều mà người Do Thái vô cùng coi trọng. Không phải cứ mang thai là sẽ được ăn thỏa thích. Phụ nữ Do Thái khi mang thai cần phải tuân theo một chế độ ăn nghiêm ngặt. Điều này sẽ đảm bảo được thai kỳ của họ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.

 • “Thai giáo học”

Thai giáo, hay còn gọi là giáo dục thai kỳ cũng là một yếu tố quan trọng. Người Do Thái quan niệm rằng 3 tuần đầu trong thai kỳ chính là thời gian vàng. Việc thực hiện thai giáo ngay khi em bé trong bụng mẹ là một cách giúp các thế hệ Do Thái sau thông minh hơn.

 • Dinh dưỡng theo mùa. Ăn đúng giờ

Việc cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hằng ngày cũng là điều cực kỳ quan trọng. Người Do Thái họ cũng chú trọng vấn đề dùng bữa cơm chung với nhau. Các thành viên quây quần bên nhau trong bữa ăn cũng chính là phong tục của họ.

Nuôi dạy con theo phong cách Mỹ

 • Tự lập

Người Mỹ rất đề cao khả năng tự lập. Chính vì thế, cha mẹ Mỹ sẽ rèn luyện tính tự lập từ nhỏ cho con họ. Họ rèn luyện kỹ năng chăm sóc bản thân và cả kỹ năng sinh tồn. Em bé Mỹ nào cũng phải trải qua sự rèn luyện đó ngay từ khi còn rất nhỏ.

 • Thói quen ăn uống

Cha mẹ Mỹ rèn cho các con họ việc không “kén cá chọn canh”. Điều này vừa giúp con dễ thích nghi, vừa có thể ăn uống đủ chất theo gia đình. Ngoài ra, cha mẹ Mỹ cũng rất kiên nhẫn trong việc cho con ăn dặm. Đồng thời, họ cũng bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu tâm lý ăn uống của con mình. Cha mẹ Mỹ cũng sẽ không ép con ăn như cha mẹ Việt. Các bé có thể ăn lúc thấy đói và dừng khi bụng thấy no. Như vậy, bé sẽ quý trọng thức ăn hơn.

Nuôi dạy con theo phong cách Châu Âu

 • Không thúc giục, ép buộc học hành

Các ông bố, bà mẹ Mỹ không hề căng thẳng trong việc học của con họ. Họ không muốn gây sức ép lên con cái của mình. Đồng thời điều này cũng giảm áp lực lên vai cha mẹ. Do đó, trẻ em Mỹ không cần phải tham gia các khóa học thêm từ nhỏ. Cha mẹ Mỹ cũng không ép buộc con vừa học bơi song song với việc học một môn nghệ thuật khác.

 • Dạy trẻ yêu và trân trọng cơ thể

Cha mẹ Châu Âu khuyến khích con mình không ngần ngại mà khám phá cơ thể. Khi đã hiểu rõ được cơ thể của mình, trẻ sẽ tự ý thức việc trân trọng và bảo vệ bản thân hơn.

 • Cho trẻ ra ngoài chơi ngay cả khi thời tiết xấu

Bởi vì họ tin rằng việc vui chơi ở ngoài trời sẽ giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và tăng khả năng đối phó với các loại virus tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *